Đến từng nhà, tư vấn từng đối tượng về chính sách BHXH tự nguyện

24/08/2020 09:56 AM


       Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là chính sách an sinh xã hội dài hạn, hướng tới BHXH toàn dân, để mọi người dân đều có lương hưu khi hết tuổi lao động. Thời gian qua, BHXH tỉnh Bạc Liêu đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh thường xuyên sơ kết, đánh giá những tồn tại, hạn chế để kịp thời đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn nhằm tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Bà Trần Mỹ Thuận – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trạch dự và phát biểu tại buổi đối thoại.

      Đơn vị đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và ngành Bưu điện đi sâu đi sát, đến từng nhà tư vấn từng đối tượng để tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện. Hình thức tư vấn trực tiếp đã phát huy được hiệu quả khi có sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo nên sức hút và sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, từ đó chủ động, tích cực tham gia BHXH tự nguyện.

      Khi đi tư vấn trực tiếp từng nhà và tổ chức hội nghị tuyên truyền tại các ấp, cán bộ ngành BHXH và Bưu điện đã tuyên truyền sâu về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, những rủi ro khi không tham gia, nhằm thay đổi nhận thức, hành động của người dân, để họ chủ động tích cực tham gia, ổn định cuộc sống khi về già.

      Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là nhận thức của một bộ phận người dân về chính sách BHXH, BHYT còn hạn chế, còn tư tưởng trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước. Bên cạnh đó, người lao động ở Bạc Liêu nói chung, ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc tại địa phương nói riêng vẫn chưa có thói quen tham gia BHXH khi trẻ để hưởng lương hưu khi tuổi già. Nguồn thu nhập của người lao động ở nông thôn thấp, không ổn định, mức đóng BHXH tự nguyện còn cao so với thu nhập của đa số người dân nên khi tham gia BHXH tự nguyện thường lựa chọn mức đóng thấp.

Đối thoại trực tiếp và trao sổ BHXH tự nguyện đến người dân sinh sống tại ấp Rạch Thăng, xã Vĩnh Trạch.

      Ông Trần Văn Bạc - Trưởng ấp Rạch Thăng, xã Vĩnh Trạch, cho biết: “Tôi phối hợp cùng cán bộ ngành BHXH và ngành Bưu điện đi trực tiếp vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, qua quá trình vận động, chúng tôi vướng phải một số khó khăn, do ảnh hưởng của dịch covid-19 nên đa số người dân vùng nông thôn không có việc làm, nguồn thu nhập không ổn định. Đặc biệt, một người dân lúc trước có tham gia Bảo hiểm nhân thọ và mất hết tiền nên khi nói về BHXH tự nguyện, họ còn lầm tưởng và có thái độ e ngại. Thêm vào đó, các đối tượng khác còn so sánh BHXH tự nguyện với nhiều hình thức tiết kiệm khác và nhận xét chế độ BHXH ưu đãi chưa hấp dẫn, mong muốn hưởng chế độ cao hơn…”.

       Trong thời điểm hiện nay, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp thì vai trò của đại lý Bưu điện tỉnh và sự phối hợp tích cực của cán bộ ngành BHXH đã phát huy khá tốt vai trò của mình trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao./.

Ngọc Trăm